Sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng

06/11/2018

Khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng còn tùy thuộc vào sự lựa chọn các loại Nho , sử dụng các bộ phận khác nhau của quả Nho , và các phương pháp sản xuất Rượu vang khác nhau

 1 _ Sản xuất bằng những giống nho khác nhau :

Về cơ bản Rượu vang đỏ được làm từ Nho đỏ ( Pinoir , Cabernet Sauvignon ... ) , và Rượu vang trắng được làm bằng Nho trắng ( Chardonay , Pinot Grigio ...) . Điều thú vị là tất cả các loại Rượu vang chúng ta tìm thấy trên thị trường đều được làm từ một giống Nho đầu tiên đó là Vitis Vinefera là một loại Nho đen , và quá trình đột biến đã tạo ra giống Nho trắng và Nho đỏ

WR2 

Hình ảnh : Rượu Vang Đỏ và Rượu Vang Trắng , được làm ra từ những bộ phận khác nhau của quả Nho

2 _ Sản xuất bằng cách sử dụng các bộ phận khác nhau của quả Nho :

Sau khi Nho được thu hoạch và di chuyển đến nơi sản xuất rượu , quá trình lên men , sản xuất ra hai loại Vang đỏ và Vang trắng có sự khác biệt rõ rệt . Sự khác biệt quan trọng nhất là Rượu vang đỏ được lên men với tất cả các thành phần của quả Nho gồm Vỏ Nho , Thịt Nho và Hạt Nho . Còn Rượu vang trắng chỉ được lên men từ Thịt Nho . Bởi vậy tất cả các mầu sắc , hương vị đậm đà , phong phú có trong Rượu Vang Đỏ đều đến từ Vỏ Nho và Hạt Nho

Rượu vang trắng cũng có một phương pháp đặc biệt khi Nho được lên men với cả vỏ Nho và hạt Nho . Rượu vang được làm bằng kỹ thuật này còn được gọi là "Vang hồng" , và chúng có hương vị tương tự như Rượu vang đỏ và cũng có Tannin . Đây là kỹ thuật khá hiếm , rất ít gặp trong thực tế

WR1 

Hình ảnh : Rượu Vang Đỏ và Rượu Vang trắng , được sản xuất bằng các phương pháp làm rượu khác nhau

3 _ Sản xuất bằng các phương pháp làm rượu khác nhau :

Rượu vang đỏ được yêu thích bởi hương vị của chúng mềm mại , phong phú và mượt mà , trong khi các loại Vang trắng được yêu thích bởi tính Axit , cùng hương thơm thuần khiết của Hoa và các loại Trái cây

Sự khác biệt lớn nhất giữa sản xuất Rượu vang đỏ và Sản xuất Rượu vang trắng là quá trình Oxy hóa làm cho rượu bị mất đi hương thơm thuần khiết của Hoa và Quả , để đổi lấy hương vị đậm đà phong phú hơn . Vì vậy , để tăng quá trình Oxy hóa các nhà sản xuất rượu vang đỏ thường sử dụng thùng gỗ Sồi để ủ rượu , và để giảm quá trình rượu tiếp xúc với Oxy , các nhà sản xuất Rượu vang trắng thường dùng thùng bằng thép không gỉ ủ rượu , để đảm bảo rằng rượu vang trắng vẫn giữ được hương vị tự nhiên của Trái cây và Hoa quả

4 _ Loại Vang đỏ , hay Vang trắng tốt hơn cho bạn ?

Lợi ích cho sức khỏe liên quan đến rượu vang đều đến từ vỏ và hạt Nho . Vì vậy , Rượu vang đỏ thường được xem là "Tốt hơn" cho sức khỏe của bạn

loading...