CÁCH THƯỞNG THỨC RƯỢU VANG

06/11/2018

Người Việt xem uống rượu vang như một loại hình nghệ thuật , bởi ngoài hương vị thanh cao , nó còn là thước đo giá trị bản thân người thưởng thức

Ngày nay , rượu vang không còn là thức uống xa xỉ dành riêng cho giới thượng lưu , mà còn trở nên gần gũi với đông đảo người dân việt . Uống rượu vang đòi hỏi sự từ tốn và am hiểu nhất định dù bạn chỉ mới bắt đầu uống rượu vang và chưa rõ về từng loại rượu , nhưng ít nhất bạn cũng không thể uống vang từng ly đầy tràn 100 % hết ly này đến ly khác . Đây là lý do tạo sự khác biệt và đẳng cấp cho rượu vang . Theo nghiên cứu , người uống rượu vang ít có xu hướng bạo lực hơn các thức uống có Cồn khác

 hương vị VANG

Hình ảnh : Hương vị của rượu vang

Uống rượu vang là bạn đang bước vào một thế giới ẩm thực có bề dày văn hóa . Để thưởng thức trọn vẹn một ly rượu vang , từ người rót rượu , đến người uống đều phải có những nghi thức , cử chỉ , điệu bộ đúng chuẩn . Đầu tiên người uống phải lắc nhẹ , để các phần tử rượu vang va đập vào nhau và lan tỏa hương vị . Nhờ vậy , người thưởng thức sẽ cảm nhận được mùi hương trọn vẹn của rượu vang . Tiếp đến , nếm , nhấp một ngụm nhỏ để thưởng thức vị tinh tế

Để cảm nhận được vị ngon của một ly rượu vang , người uống cũng cần phải có đủ thời gian để thưởng thức . Điều này khó có thể thức uống nào có thể làm được

ruou vang tiec cuoi

Hình ảnh : Một cách thưởng thức rượu vang đỏ

Người biết hưởng thu cuộc sống , có chiều sâu và am hiểu nghệ thuật ẩm thực thường chọn rượu vang trong các cuộc gặp gỡ , trong lúc công việc thoải mái , hoặc nghỉ ngơi bên gia đình và bạn bè

Rượu vang bây giờ không còn là đồ uống đắt đỏ hay hiếm hoi nữa , mà còn là thức uống ai cũng có thể thưởng thức , tùy thuộc vào gu ẩm thực và suy nghĩ của mỗi người

Chọn đồ ăn phù hợp với mỗi loại rượu vang :

Rượu vang biết kết hợp với món ăn là nghệ thuật tinh tế , không được uống tùy tiện như rượu trắng của Việt Nam

Nguyên tắc chung là vang đỏ cho các món ăn được chế biến từ thịt đỏ , và vang trắng cho các món ăn hải sản . Với các món hơi tanh nên chọn vang trắng có vị chua nhẹ . Còn những món được chế biến từ thịt đỏ , nhất là những món nướng hoặc quay thì vị nồng và chát của rượu vang đỏ lại rất phù hợp

Cách thưởng thức rượu vang :

Thông thường khi thưởng thức rượu vang , mọi người chỉ bật nút và dựng đứng chai rượu , nếu chỉ có vậy thì chắc chắn bạn sẽ không thể cảm nhận hết các hương vị đặc biệt của rượu vang

Để thưởng thức một loại rượu vang đỏ trọn vẹn cùng với hương vị đặc trưng của nó , cách tốt nhất là thông gió cho chai rượu vang bằng cách rót rượu vang ra một cái bình khác

Với vang trắng và vang hồng vào mùa hè nên ngâm lạnh trước khi sử dụng , bởi nhiệt độ chuẩn để thưởng thức hai loại rượu vang này khoảng 10 _ 12 độ C . Rót song lại ngâm vào sô đá

Với vang đỏ nhiệt độ sử dụng cao hơn một chút , nên chỉ cần ngâm đá vừa phải , nếu để lạnh quá lâu có thể mùi vị sẽ bị hỏng . Ngoài ra trước khi sử dụng vang đỏ bạn cần mở chai rượu trước 15 _ 30 phút để rượu được "Thở" nghĩa là tác dụng với Oxy , cho bay bớt Cồn . Việc này khiến mùi vị của vang đỏ đậm hơn , thơm nồng và chát hơn

 3 37705

Hình ảnh : Cách thưởng thức rượu vang

Cách rót rượu vang :

Đối với vang đỏ , chỉ rót 1/2 ly , còn đối với vang trắng và hồng chỉ nên rót 1/3 ly , và thưởng thức từ từ chậm rãi

Khi rót rượu vào ly , miệng chai phải cách miệng ly , không kê cổ chai lên miệng ly để rót

Khi rót các loại vang sủi tăm , Sampanh , Champagne phải rót 2 lần . Lần thứ 1 chờ bọt tan rồi mới rót lần 2

Không nên rót đến cùng , nên chừa một chút ít , vì có thể có cặn ở đáy chai

Thứ tự phục vụ trên bàn tiệc :

Thứ tự ưu tiên là vang trắng phục vụ trước vang đỏ , vang chua phục vụ trước vang ngọt , vang thường phục vụ trước vang ngon

Không nên uống các loại rượu mạnh ban đầu làm ảnh hưởng đến vị giác của người thưởng thức rượu vang

Bảo quản rượu vang :

Điều quan trọng nhất khi bảo quản rượu vang là nhiệt độ không được chênh lệch nhiều , đặc biệt là ở vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam thì tốt nhất là phải có tủ lạnh chuyên dụng cho rượu vang để bảo quản ở nhiệt độ 18 _ 22 độ C , nên là nới ẩm , tối , tránh ánh nắng mặt trời

Bạn nên để chai rượu vang nằm ngang để rượu tiếp xúc với nút chai ( Với loại nút bấc ) , điều này giúp nút luôn ẩm ướt . Nếu nút bị khô , nó sẽ co lại để không khí lọt vào trong chai , làm rượu bị Oxy hóa ảnh hưởng đến hương vị của rượu

loading...